Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thức ăn

Nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển làm thức ăn ôi thiu, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trẻ em dễ bị ngộ độc thực phẩm khi thời tiết nắng nóng. Ảnh: Shutterstock

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, khoa Hồi sức tích cực Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM), nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao vào mùa nắng nóng, đặc biệt là ở trẻ em lứa tuổi học đường. Do đó, phụ huynh cần nhận biết dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn để kịp thời xử trí, chăm sóc đúng cách, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Lý giải nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ở trẻ em, bác sĩ Trung cho hay khi trẻ ăn phải thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, trứng, hải sản, sữa, các chế phẩm từ sữa) bị nhiễm các sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, trái cây, rau xanh, nước nhiễm bẩn, hoá chất cũng có thể khiến trẻ bị ngộ độc.

Khi trẻ bị ngộ độc thường đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy kèm theo ho, thở nhanh, khó thở và da tím tái. Thậm chí trẻ có thể xuất hiện co giật, chi run, run cơ mặt, thậm chí liệt người khi không được hỗ trợ điều trị kịp thời, rối loạn nhịp tim, hôn mê.

Nếu trẻ có biểu hiện ngộ độc, phụ huynh cần dừng cho trẻ ăn, giữ lại toàn bộ thức ăn thừa, phân, chất nôn, thuốc đã dùng để đi xét nghiệm. Phụ huynh để trẻ nằm nghỉ, nghiêng đầu sang một bên tránh thức ăn rơi vào đường hô hấp khi nôn.

Đồng thời, phụ huynh theo dõi tình trạng mất nước của trẻ do nôn, tiêu chảy để đảm bảo bù nước cho đầy đủ. Cho trẻ uống dung dịch Oresol theo nhu cầu để đảm bảo cân bằng nước và điện giải.

Nếu trẻ sốt cao có thể dùng thuốc hạ như paracetamol 10-15 mg/ kg/ lần mỗi 4-6h. Phụ huynh gọi cấp cứu, hoặc nhanh chóng vận chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu tình trạng trẻ chuyển biến xấu.

Sau ngộ độc thực phẩm, trẻ cần được ăn các món ăn loãng, mềm như súp, cháo, canh dễ tiêu hoá. Phụ huynh không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.

Khi nhận thấy trẻ bình thường trở lại, phụ huynh có thể cho trẻ ăn cơm, bánh và một số đồ ăn khác. Đồng thời, gia đình cho trẻ bù đủ nước, có thể uống nước ép hoa quả để dễ uống hơn, không cho trẻ uống nước đá, các loại nước ngọt hoặc nước có ga.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ, phụ huynh nên

Rửa tay với xà phòng khử khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.Làm sạch chén bát, dụng cụ chế biến thức ăn với xà phòng và nước nóng.Tránh để các thực phẩm đã nấu chín với các thực phẩm tươi sống gần nhau, đặc biệt là thịt, hải sản, thịt gia cầm.Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bảo quản thực phẩm đúng cách.Nấu thức ăn chín với nhiệt độ thích hợp và lưu trữ trong hộp sạch.Không sử dụng các loại thức ăn đã có dấu hiệu hư hỏng.Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của các sản phẩm đóng gói trước khi sử dụng.

Không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y

Nghề bác sĩ vất vả về mặt thời gian, tổn hao nhiều năng lượng và cảm xúc. Thế nhưng, trên thế gian này, không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y. Chạy trời không khỏi đau là tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.