Người mẹ có hai tử cung hiếm gặp

Người phụ nữ 24 tuổi, khi mang thai mới biết có hai tử cung, được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

BSCKII Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, vừa phẫu thuật bắt thai thành công cho sản phụ N.N.A. 24 tuổi (Chí Linh - Hải Dương) có 2 tử cung hiếm gặp.

Chị A. mang thai lần đầu, trong quá trình mang thai sản phụ siêu âm phát hiện có 2 tử cung, được bác sĩ theo dõi sát thời gian mang thai. Khi thai được 37 tuần 5 ngày, chị xuất hiện đau bụng từng cơn ở vùng thượng vị, có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ngay trong ngày. Cuộc mổ thành công, bé trai chào đời hồng hào, khóc to nặng 3.110gr, các chỉ số sinh tồn của sản phụ ổn định.

Sản phụ có tử cung đôi được bác sĩ theo dõi mổ bắt con thành công. (Ảnh minh họa)

Sản phụ có tử cung đôi được bác sĩ theo dõi mổ bắt con thành công. (Ảnh minh họa)

Theo BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hường tử cung đôi là hiện tượng có 2 tử cung trong một hệ cơ quan sinh dục của người phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến tử cung đôi thường do yếu tố bẩm sinh. Đây là một dị dạng hiếm gặp và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của nữ giới. Thai phụ có tử cung đôi có thể có nguy cơ sảy thai, sinh non, ngôi bất thường và các rối loạn trong chuyển dạ...

Bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám sàng lọc tiền hôn nhân, để được bác sĩ tư vấn trước khi có thai. Nếu sản phụ có dị dạng đường sinh dục sẽ được theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai nghén, có sự chuẩn bị sẵn sàng khi đỡ đẻ hoặc phẫu thuật lấy thai an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguyễn Ngoan