Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm cho biết một số người dân đã bị ngộ độc với tổn thương nặng và kéo dài. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

ngo doc pate Minh Chay anh 1

Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Ảnh: Minhchay.com.

Hôm 29/8, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn về việc nhiều bệnh nhân ở TP.HCM và Hà Nội nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Việc này diễn ra từ 13/7 đến 18/8, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau, cơ quan chức năng phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty trên.

Chiều 31/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết đã xác minh được 1.290 khách hàng tại địa phương có mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7 và 8.

Tại Hà Nội, UBND TP cũng chỉ đạo khẩn đến các đơn vị liên quan sau khi Bộ Y tế cảnh báo một số sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Trước mắt, công ty sản xuất pate Minh Chay được yêu cầu phải thông báo đến tất cả khách hàng không sử dụng sản phẩm đã mua.

Link nguồn: https://zingnews.vn/de-nghi-cong-an-dieu-tra-vu-ngo-doc-pate-minh-chay-post1126782.html