Quan chức hải quân Mỹ-Trung-Nga họp riêng giữa lúc căng thẳng khu vực gia tăng

Các quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã tổ chức các cuộc họp riêng với các đối tác hải quân Mỹ và Nga trong diễn đàn chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương tại Thanh Đảo, Trung Quốc diễn ra trong tuần này.

Trong họp báo tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiên (Wu Qian) cho biết: Hải quân Trung Quốc (PLA) đã có "cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc" với Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ và Tư lệnh Hải quân Nga.

Ông khẳng định: “PLA sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước để tăng cường trao đổi thông tin, củng cố lòng tin và đóng vai trò tích cực với tương lai chung xây dựng một cộng đồng hàng hải giữa các nước”.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc (PLA) Đô đốc Hồ Trung Minh tham dự Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)Tư lệnh Hải quân Trung Quốc (PLA) Đô đốc Hồ Trung Minh tham dự Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Nguồn Reuters.

Cuộc gặp là dấu hiệu mới nhất cho thấy hoạt động liên lạc giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ đang dần trở lại bình thường sau sự gián đoạn liên lạc kể từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 8/2022.

Cuộc gặp cũng diễn ra giữa các đối tác hải quân từ Pháp, Chile và Campuchia trong khuôn khổ hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các quan chức Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Australia trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

Vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân sau hơn một năm.

Theo ông, trong bối cảnh các hoạt động triển khai quân sự gia tăng trên khắp khu vực Đông Á, các quan chức quân sự Mỹ đã tìm cách duy trì các kênh liên lạc mở với đối tác Trung Quốc để tăng cường nắm bắt thông tin và giảm thiểu rủi ro từ các sự cố ngoài tầm kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhắc lại những quan ngại của nước này về chính sách ngoại giao chiến lược của Mỹ trên khắp khu vực, đặc biệt là các cuộc thảo luận gần đây về việc Nhật Bản gia nhập liên minh an ninh AUKUS bao gồm Anh, Australia và Mỹ.

“Từ lâu, Mỹ và Nhật Bản đã thắt chặt hợp tác quân sự, thành lập các nhóm nhỏ nhắm vào các nước khác bằng cách lấy ‘mối đe dọa Trung Quốc’ làm cái cớ. Điều này sẽ chỉ khiến cộng đồng quốc tế thấy rõ bản chất của liên minh ở khu vực”, ông này cho biết.

Theo baoquocte.vn