Phó Thủ tướng thúc sửa quy định vàng miếng, Thống đốc nhắc giảm lãi vay

Phó Thủ tướng thúc NHNN sửa quy định quản lý thị trường vàng và báo cáo ngay trong tháng 2. Còn Thống đốc nhắc các ngân hàng tăng trưởng tín dụng sát thực tế, giảm lãi suất cho vay. Đó là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
pho-thu-tuong-thuc-sua-quy-dinh-vang-mieng-thong-doc-nhac-giam-lai-vay-1708859687.jpg

Phó Thủ tướng thúc sửa quy định quản lý thị trường vàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới đây tiếp tục yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ giao về quản lý thị trường vàng.

Bên cạnh việc yêu cầu NHNN nhanh chóng tổng kết Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng cũng giao cơ quan này phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra, giám sát chặt chẽ thị trường vàng cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng...

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng cho Thủ tướng ngay trong tháng 2 này.

Thống đốc nhắc các ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sát thực tế, giảm lãi suất cho vay

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 được tổ chức vào sáng 20/2, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh công tác tín dụng sẽ tiếp tục là hoạt động trọng tâm trong năm 2024.

Thống đốc lưu ý, năm nay các tổ chức tín dụng phải có những đánh giá, nhận diện đầy đủ để tăng trưởng tín dụng bám sát thực tế; tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, để từ đó giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp...

Còn Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tiếp tục khẳng định quyết tâm của NHNN trong việc đẩy mạnh tín dụng ngay từ những ngày đầu năm 2024.

NHNN yêu cầu công khai lãi suất cho vay, các ngân hàng đồng loạt phản ứng

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục để tiếp tục có thêm dư địa giảm lãi suất cho vay.

Cũng tại hội nghị này, đại diện NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại công bố lãi suất cho vay. Theo đại diện NHNN, việc công bố lãi suất cho vay bình quân sẽ giúp tạo ra sự cạnh tranh, bình đẳng và chắc chắn các ngân hàng thương mại phải thực hiện.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo một số ngân hàng thương mại, việc công bố lãi suất cho vay vẫn còn nhiều vướng mắc.

NHNN gia hạn Thông tư 02: Tin vui cho cả ngân hàng và doanh nghiệp

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ tiếp tục gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 02 liên quan đến cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Nhưng theo ông Tú, thời gian kéo dài Thông tư 02 thêm bao lâu, nửa năm, một năm, hay bao nhiêu thì cần phải có đánh giá kỹ hơn.

Việc tiếp tục gia hạn Thông tư 02 được xem là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng liên quan đến xử lý nợ xấu.

Gia hạn Thông tư 02: Nỗi lo áp lực nợ xấu kéo dài

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc gia hạn Thông tư 02. Trong khi nhiều ý kiến đồng thuận cho rằng việc này sẽ tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay trong giai đoạn khó khăn. Kéo dài Thông tư 02 cũng là nguyện vọng của nhiều ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi chậm, nhu cầu tín dụng yếu.

Tuy nhiên, ngược lại, có ý kiến lưu ý cần xem xét kỹ lưỡng để tránh rủi ro tiềm ẩn, nhất là tránh áp lực lớn về nợ xấu cho hệ thống về sau. Nhiều chuyên gia cho rằng cần minh bạch các con số về nợ xấu ngân hàng để nhà đầu tư có kỳ vọng hợp lý vào tình hình của hệ thống ngân hàng hiện tại, tránh việc tạo ra những cú sốc tâm lý gây tác động xấu đến hệ thống; đồng thời, nên tập trung vào xử lý nợ xấu một cách đúng nghĩa chứ không phải là che đi con số thực tế.

Thoát cảnh 'thiếu vốn là trách ngân hàng', DN tìm cách đa dạng kênh huy động vốn

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, đáng chú ý là quy định liên quan đến việc giảm tỷ lệ giới hạn tín dụng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.

Luật này sẽ tác động trực tiếp tới việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp. Ngoài vốn ngân hàng, các doanh nghiệp nên đa dạng nguồn vốn trung và dài hạn từ các kênh huy động vốn khác, trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm hướng đi mới, trong đó phải kể đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Phiên 21/2, lãi suất liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm tăng lên 4,14%/năm. Đây là phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp của lãi suất qua đêm liên ngân hàng. So với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng hiện đã tăng lên gấp 3 và lên mức cao nhất trong 9 tháng qua.

Đáng chú ý, lãi suất liên ngân hàng tăng cùng thời điểm NHNN hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Trong hai phiên 20/2 và 21/2, NHNN đã bơm tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng qua kênh OMO cho một thành viên, với lãi suất 4%/năm và kỳ hạn 7 ngày.

Sự đi lên của lãi suất liên ngân hàng cùng với việc NHNN phải bơm tiền qua kênh OMO cho thấy thanh khoản không còn trong trạng thái quá dư thừa.

Thông tin mới về tái cơ cấu Ngân hàng SCB

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri TPHCM về đề nghị xem xét việc cơ cấu lại SCB và có giải pháp phù hợp giải quyết hậu quả của ngân hàng gây ra cho các nạn nhân.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cơ cấu lại Ngân hàng SCB theo quy định. Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp xử lý các vấn đề liên quan trên cơ sở đề nghị cụ thể của các cơ quan chức năng.

'Rã băng' tín dụng: Ngân hàng tung ưu đãi, giảm lãi vay ngay đầu năm mới

Trong bối cảnh sức hấp thụ tín dụng còn yếu, các ngân hàng đua nhau tung ra nhiều gói lãi suất ưu đãi, giảm lãi vay ngay từ đầu năm nhằm 'rã băng' tín dụng. Song tín dụng được dự báo khó tăng cao trong quý I/2024 và cả năm 2024.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhìn nhận các vấn đề pháp lý dần được tháo gỡ khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 sẽ giúp thị trường bất động sản bắt đầu sôi động trở lại từ nửa cuối 2024. Điều này sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong năm nay.

Ngân hàng vẫn thích cho vay BĐS vì 'ít nhất còn thu hồi được nợ'

Nhiều ngân hàng ưu tiên cho vay bất động sản bất chấp rủi ro nợ xấu tăng cao. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc VPBank, các ngân hàng vẫn ưu tiên cho vay bất động sản vì ít nhất còn thu hồi được nợ.

NHNN mới đây cho biết, tính đến cuối năm 2023, dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản vào khoảng 2,75 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 6,75% so với đầu năm. Trong đó, tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản đạt mức tăng 22%, chiếm khoảng 26% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Nhiều ngân ngành cũng đẩy mạnh cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian qua

Những ngân hàng tư nhân tiệm cận nhóm quốc doanh

Mùa báo cáo tài chính 2023 đã hé lộ quy mô tài sản nhóm ngân hàng tư nhân lớn. Theo đó, nhiều ngân hàng tư nhân ghi nhận tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng năm qua và tiến gần mốc triệu tỷ đồng như các nhà băng quốc doanh như MB, Techcombank, VPBank, ACB, Sacombank hay HDBank.

Với tốc độ tăng trưởng này, trong năm 2024, hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể ghi nhận ngân hàng tư nhân đầu tiên chạm mốc triệu tỷ đồng tổng tài sản.

Ngân hàng rao bán loạt biệt thự giá chỉ hơn 2 tỷ đồng

Loạt biệt thự gần đây liên tục được các ngân hàng thông báo bán đấu giá để thu hồi nợ quá hạn. Đáng chú ý, có biệt thự đẹp được rao giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng.

Rủi ro nợ xấu gia tăng buộc các ngân hàng thương mại phải liên tục rao bán tài sản bảo đảm là bất động sản với mức chiết khấu hấp dẫn. Tuy nhiên, dù rao bán nhiều lần, giảm giá sâu nhưng nhiều bất động sản phát mại vẫn ế ẩm.