Phát hiện hơn 4.000 kg thịt lợn có triệu chứng nhiễm bệnh tại Tam Đảo

31 con lợn (tổng trọng lượng 1.470kg) có triệu chứng nhiễm bệnh với dấu hiệu xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt... cùng 2.700kg thịt lợn đông lạnh màu da thâm tím...

Ngày 7/5, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh này vừa chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm của gia đình ông Khổng Duy Minh (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo).

4.000 kg lon Tam Dao anh 1

Chuồng lợn với loạt lợn nhiễm bệnh. Ảnh: CA Vĩnh Phúc.

Qua kiểm tra phát hiện khu chuồng trại đang có 31 con lợn (tổng trọng lượng 1.470 kg) có triệu chứng bị bệnh với dấu hiệu xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, lợn khó thở, có nhiều dịch nhờn màu đục chảy qua mũi, miệng…

Tại kho bảo quản đông lạnh có 2.700 kg thịt lợn, một số đã cắt khúc nhưng chưa cạo lông, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ.

Toàn bộ số lợn và sản phẩm từ thịt lợn nêu trên đều không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Theo chủ cơ sở, đã hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm từ năm 2016 nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp bất cứ giấy tờ thủ tục gì có liên quan đến việc giết mổ, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Cơ sở này đã từng bị các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng vẫn không chấp hành.

Toàn bộ số lợn và sản phẩm thịt lợn nêu trên, ông Khổng Duy Minh cho biết, thu mua của những hộ dân ở địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch. Đáng chú ý, các con lợn này đều bị ốm do xuất huyết hoặc yếu do nắng nóng hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác bước đầu xác định, ông Khổng Duy Minh có những dấu hiệu vi phạm gồm: Giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…