Một yếu tố quan trọng với sự phát triển của con mà mẹ không nghĩ đến

Một cuộc khảo sát gần đây của Kantar cho thấy 92% mẹ Việt được hỏi tin rằng ngoài chiều cao và cân nặng, sức bền cũng là yếu tố quan trọng đối với trẻ.

Các gia đình Việt Nam ngày càng có điều kiện kinh tế tốt hơn, nhờ đó trẻ em có cơ hội được phát huy tối đa tiềm năng. Bên cạnh việc học chính khoá, các em được đầu tư để tham gia các hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cũng đang trăn trở làm sao để con em mình có đủ sức bền suốt một ngày dài.

Trẻ em ngày nay có điều kiện sống tốt hơn, nhưng sức bền kém hơn?

Nữ YouTuber chuyên về mảng sức khỏe Phan Nữ Uyên Nhi mới đây đã chia sẻ trên trang cá nhân: "Con gái lớn nhà mình cứ buổi sáng đi học thì hoạt bát, vui vẻ, hào hứng chơi với các bạn bao nhiêu, thế mà đến chiều khi mẹ đón về nếu không ngủ gật trên xe thì mặt mũi cũng gà gật, buồn thiu, không hứng thú với bất cứ hoạt động nào. Có những ngày, mình đưa con đi học ngoại khóa sau giờ học, nhưng con không tập trung, ngáp ngắn ngáp dài".

MILO anh 1

Nữ YouTuber Phan Nữ Uyên Nhi trăn trở để con có đủ sức bền hoàn thành tốt các hoạt động đa dạng trong một ngày dài.

Chị Uyên Nhi nhận thấy tình trạng tương tự cũng diễn ra với nhiều bạn nhỏ khác trong lớp con. Cho dù các phụ huynh ngày nào cũng chuẩn bị ba bữa đầy đủ chất cho con nhưng con vẫn thường xuyên gặp tình trạng buổi sáng thì tràn trề năng lượng, nhưng đến đầu giờ chiều là uể oải. Sự hụt sức này là một dấu hiệu cho thấy con trẻ đang thiếu sức bền.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với hàng chục năm công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu, cho biết: "Thiếu sức bền dễ khiến trẻ chậm tăng trưởng về cân nặng và chiều cao, giảm khả năng ghi nhớ, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, thể lực, dễ khiến trẻ mất tự tin khi tham gia các hoạt động thể thao nói riêng và các hoạt động khác trong đời sống hàng ngày".

Sức bền là năng lực duy trì khả năng vận động trong một thời gian dài nhất mà cơ thể có thể chịu đựng được. Từ trước tới nay sức bền ít được để ý hơn các tiêu chí như chiều cao, cân nặng.

MILO anh 2

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải cải thiện sức bền cho trẻ.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí quốc tế về dinh dưỡng hành vi và hoạt động thể chất BMC1 năm 2022, trẻ có tham gia vận động và duy trì được sức bền tiếp thu bài học tốt và thuận lợi hơn 73% so với trẻ không có vận động và duy trì được sức bền.

Có nhiều lý do khiến cho trẻ em Việt ngày nay tuy được tận hưởng điều kiện tiện nghi và đầy đủ hơn, nhưng sức bền lại giảm sút đáng kể so với các thế hệ trước. Một nguyên nhân quan trọng, theo bác sĩ Nguyễn Văn Vinh, bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Đại học Y Hà Nội, đến từ thực tế rằng một ngày của trẻ rất dài với rất nhiều hoạt động từ trí não đến thể chất; nhưng sức bền, sức khỏe, thể lực của trẻ không được tăng thêm.

Đa dạng hóa bữa ăn là tốt, nhưng cần đủ nhóm chất để tăng sức bền

Cũng trong cuộc khảo sát kể trên của Kantar, 91% các bà mẹ tin rằng sức bền sẽ giúp cho trẻ có đủ năng lượng để duy trì trạng thái tươi tỉnh đến cuối ngày. Tuy vậy không phải phụ huynh nào cũng tìm được đúng phương pháp khoa học để duy trì sức bền cho con.

Là mẹ của bé Bin 12 tuổi và bé Nu 2 tuổi rưỡi, diễn viên Bảo Thanh chia sẻ rằng bé lớn đôi khi về đến nhà là tinh thần và cơ thể chỉ còn khoảng 50% năng lượng so với đầu ngày. Đã cố gắng cân bằng thực đơn gồm rau, củ, thịt, cá, trứng, sữa, nhưng sức bền của con chưa được cải thiện rõ ràng, Bảo Thanh tìm hiểu ý kiến của chuyên gia.

MILO anh 3

Diễn viên Bảo Thanh chia sẻ về việc tìm cách cải thiện sức bền cho con.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, quan điểm "con ăn được nhiều là tốt" là chưa đầy đủ, vì nếu con trẻ ăn đủ bữa nhưng chỉ ăn những món mình thích thì vẫn không có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, kể cả khi có ý thức đa dạng bữa ăn hàng ngày thì cũng vẫn cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất như carbohydrate và vitamin nhóm B như B2, B3, B6,… để cải thiện sức bền thể chất.

Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, phụ huynh nên khuyến khích trẻ tập những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp lứa tuổi, hoặc tham gia những môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, aerobic, Vovinam,… tùy theo sở thích của trẻ.