Em bé sinh non có nội tạng nằm ngoài cơ thể

Trẻ chào đời khi mới 35 tuần tuổi, bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể, tiên lượng rất nặng.

Em bé mắc dị tật khe hở thành bụng khiến toàn bộ ruột, dạ dày... nằm ngoài ổ bụng. Ảnh minh hoạ: Pexels.

Trước đó, bé chào đời ngày 22/3 ở tuần thai thứ 35, chỉ nặng 2,4 kg tại bệnh viện huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Các bác sĩ phát hiện trẻ không có cân cơ, da thành bụng, có biểu hiện thoát vị khe thành bụng với toàn bộ ruột nằm ngoài ổ bụng nên lập tức chuyển bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Theo thông tin từ bệnh viện, bé là con thứ hai của sản phụ T.N.Q.N. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bé không đi khám hay siêu âm sàng lọc thai kỳ thường xuyên.

Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với thể trạng suy dinh dưỡng, non yếu, hạ thân nhiệt, có dấu hiệu thiếu dịch, suy hô hấp, tiên lượng nặng.

Dị tật khe hở thành bụng khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của trẻ thoát vị ra ngoài ổ bụng. Dạ dày, các quai ruột non của bé bị giãn, dị tật bất thường. Phần lớn ống tiêu hoá từ tá tràng đến trực tràng không rõ hình dạng, các quai ruột có cấu trúc bất thường.

Ngay sau khi vào viện, trẻ được chỉ định chăm sóc toàn diện, sưởi ấm, hồi sức tích cực, thở máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và thực hiện những cận lâm sàng cần thiết.

Sau 2 giờ hồi sức tích cực, nhận thấy tình trạng của bé ổn định, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật khâu treo túi vô khuẩn cho trẻ.

10 ngày sau mổ, toàn bộ ruột của bé đã nằm gọn trong ổ bụng. Bệnh nhi được lên chương trình mổ lần 2 để đóng lại thành bụng.

Theo đánh giá của các bác sĩ, đây là ca phẫu thuật đặc biệt vì bệnh nhi sinh non tháng, nhẹ cân nên chức năng các cơ quan (tim, phổi, gan, thận,...) thường chưa tốt, chưa hoàn thiện...

Áp lực đối với ê-kíp phẫu thuật vì thế cũng rất lớn, đòi hỏi độ chính xác rất cao. Các loại thuốc gây mê, dịch truyền… khi đưa vào cơ thể non yếu của bé phải chính xác từng ml do nguy cơ ngừng tim, ngừng thở ngay trên bàn mổ là rất lớn.

Sau phẫu thuật, dù đã được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa, bệnh nhi vẫn liên tục chuyển biến nặng do vết mổ căng, khó liền kèm theo tình trạng viêm phổi nặng. Nhiều đêm, các bác sĩ, điều dưỡng phải thức trắng điều chỉnh huyết động để giành giật sự sống cho trẻ.

May mắn, sau 2 tháng chăm sóc tích cực và điều trị, bệnh nhi đã hồi phục tốt, thông đường tiêu hóa, toàn trạng ổn định. Bé được các bác sĩ cho ra viện, hẹn tái khám sau một tháng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo thai phụ mang thai cần được khám thai định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp phát hiện sớm và xử trí kịp thời dị tật thai nhi. Việc này giúp góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong do dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh hoặc có phương pháp can thiệp phù hợp sau khi trẻ chào đời.

Sinh tố hay nước ép tốt hơn cho sức khỏe? Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhưng chúng không phải là một. Cuốn sách Smoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu của tác giả Farnoóh Brock sẽ cung cấp kiến thức về sinh tố. Nó cũng đưa ra lời khuyên trong việc làm và sử dụng sinh tố sao cho có ích cho sức khỏe.