Vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Liên quan kết quả thanh tra của Bộ GD&ĐT về việc IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam, chiều 9/5, Bộ GD&ĐT khẳng định: Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD&ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Theo đó, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho hay, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài nhằm bảo đảm việc tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng các kỳ thi và quyền lợi của người dự thi.

“Trước thời điểm được Bộ cấp phép liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, một số đơn vị đã có hành vi tổ chức thi, cấp khi chưa được phép. Nhiều thí sinh đã sử dụng chứng chỉ này trong việc miễn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đầu vào/đầu ra hay miễn các học phần tại các trường đại học...”, theo Bộ GD&ĐT.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, về hướng xử lý đối với những chứng chỉ đã cấp ra thì Bộ GD&ĐT cho rằng, năm 2023, Cục Quản lý chất lượng đã ban hành công văn về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, tổ chức thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với sai phạm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người học và người dự thi, đúng quy định của pháp luật.

“Về phía IDP, đơn vị cấp hơn 56.200 chứng chỉ IELTS sai quy định trong năm 2022, trong thông báo phát đi sáng nay, khẳng định các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận”, Bộ GD&ĐT thông tin.

Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai. (Ảnh minh họa).Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai. (Ảnh minh họa).

Trước đó, vào ngày 8/5 theo kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Công ty đã liên kết tổ chức thi IELTS Test Report Form cho 67.195 người, cấp 66.153 chứng chỉ IELTS. Địa điểm thi được trải rộng trong cả nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 16 tỉnh, thành phố.

Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giáo dục IDP Việt Nam rà soát toàn bộ hoạt động liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, thực hiện đúng các quy định cho phép.

Công ty IDP rà soát, báo cáo Cục Quản lý chất lượng, đề xuất hướng xử lý đối với số lượng chứng chỉ ngoại ngữ mà công ty đã liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giao Cục Quản lý chất lượng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, tổ chức thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng quy định pháp luật, kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với sai phạm (nếu có).

Minh An (t/h)