thong-tin-samsung-chuyen-day-chuyen-san-xuat-smartphone-tu-viet-nam-sang-an-do-la-khong-dung-su-that-1679217616.jpg
Thông tin Samsung chuyển dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật.

Đây là thông tin được ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên mới đây.

Cụ thể, ông Choi Joo Ho khẳng định: "Thông tin gần đây về việc Samsung chuyển dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật".

Theo lãnh đạo Samsung, những sản phẩm được sản xuất ở Ấn Độ chủ yếu phục vụ thị trường nội địa và một phần nhỏ xuất khẩu sang các quốc gia châu Phi, còn tại Việt Nam thì xuất khẩu sang 128 quốc gia trên thế giới. Như vậy sản lượng của nhà máy Samsung tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sản lượng ở Ấn Độ.

Gần đây, Samsung đã tăng vốn thêm 1.187 triệu USD vào nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên, nâng tổng mức đầu tư của tập đoàn này tại Thái Nguyên lên hơn 7,5 tỷ USD.

Lãnh đạo Samsung cũng cho biết sẽ nghiên cứu tiếp tục đầu tư sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn, thử nghiệm vào tháng 5 tới và chính thức đi vào sản xuất từ tháng 11. Năm 2023, Samsung Thái Nguyên đặt mục tiêu tăng trưởng 5%.

Năm 2022, Samsung đạt doanh thu khoảng 234 tỷ USD, tăng hơn 8% so với 2021. Trong đó, doanh thu của 4 nhà máy tại Việt Nam là gần 71 tỷ USD, với mức lợi nhuận khoảng 4,6 tỷ USD.

Samsung Thái Nguyên (SEVT) là nhà máy có doanh thu cao nhất tại Việt Nam của Samsung, với hơn 36.300 tỷ won, tương đương khoảng 28 tỷ USD. Con số này tăng gần 13% so với năm 2021. Lợi lợi nhuận cả năm của SEVT tăng 18%, lên hơn 2.710 tỷ won, tương đương 2,1 tỷ USD.

Đến nay, Samsung đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam và đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới. Tập đoàn này cũng dự định sẽ tổ chức triển lãm các công nghệ cao và nếu có các đối tác thì các sản phẩm công nghệ cao này sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, 50% tổng sản lượng điện thoại di động cung cấp trên toàn thế giới của Samsung đang được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Samsung cũng đang tiến hành phát triển và kiểm định phần mềm (S/W) của thiết bị di động và Network tại Việt Nam.

Cuối tháng 12/2022, Samsung cũng đã khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) với quy mô đầu tư 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng 11.603m2 và diện tích sàn 79.511m2. Đây là tòa nhà cao tầng có quy mô lớn chuyên về phát triển công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi một doanh nghiệp FDI.