Động lực phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp trong năm 2024

Bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ là phân khúc đáng được chú ý nhất trong năm 2024 khi đón đầu làn sóng FDI, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài rót tiền đầu tư.

Cơ hội chào đón nhiều doanh nghiệp nước ngoài của bất động sản công nghiệp

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lĩnh vực bất động sản công nghiệp duy trì vị trí cao trong tất cả các phân khúc.

VARS cho biết, trong năm 2023 bất động sản công nghiệp được xem là dẫn đầu thị trường khi thu hút được rất nhiều "đại bàng về làm tổ" hàng loạt các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trải dài từ Bắc - Nam xuất hiện.

Số liệu thống kê của Hiệp hội cho thấy, trong năm 2023, Việt Nam có 7 khu công nghiệp đi vào hoạt động và 13 khu công nghiệp trong quá trình xây dựng. Trong đó nhiều doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc) tập trung nhiều vốn để phát triển xây dựng các nhà xưởng sản xuất, chế biến…

dong-luc-phat-trien-phan-khuc-bat-dong-san-cong-nghiep-trong-nam-2024-1708316743.jpg
Lĩnh vực bất động sản công nghiệp là điểm sáng thị trường thời gian qua. Ảnh: Gia Linh

Tổng cộng, cả nước có 412 khu công nghiệp đã thành lập với tổng diện tích 217,5 nghìn ha. 293 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 92,2 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63 nghìn ha.

Nhiều căn hộ được mở bán, cải thiện nguồn cung bất động sản phía Nam
Nhiều căn hộ được mở bán, cải thiện nguồn cung bất động sản phía Nam
Hơn 118 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 37,5 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 24,7 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tiếp tục tăng trưởng bất chấp khó khăn của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, phân khúc bất động sản công nghiệp nhiều năm qua đang rất khởi sắc, khi chính sách phát triển công nghiệp ở nhiều tỉnh thành được nới rộng. Khu công nghiệp phát triển bài bản theo hướng thân thiện môi trường, công nghệ cao nên được ưu tiên đầu tư chú trọng.

Bà Trịnh Thi Kim Liên - Giám đốc kinh doanh Datxanh Servies cho biết, trong bối cảnh suy thoái chung của nền kinh tế, bất động sản công nghiệp được xem là điểm sáng khi vẫn duy trì được tỷ lệ lấp đầy chung vào khoảng 80%.

ty-le-lap-day-bat-dong-san-cong-nghiep-o-muc-cao-1708316801.jpg
Tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp ở mức cao. Ảnh: Gia Linh

Xét về nguồn cung bất động sản công nghiệp 2023 (chỉ xét trên diện tích mặt bằng sẵn sàng để sử dụng, hầu hết các khu công nghiệp đạt hiệu suất cho thuê cao đều có thế mạnh về vị trí, kết nối tốt với hạ tầng logistic, và đây cũng là tiêu chí hàng đầu để các chủ đầu tư và doanh nghiệp quyết định lựa chọn đầu tư hoặc thuê. Đặc biệt, hiện nay giá thuê ở phân khúc bất động sản công nghiệp được nhận định tăng 20% so với cùng kỳ. Khu vực miền Trung có giá thuê trung bình 188 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 15% so với cùng kỳ).

Động lực phát triển toàn diện bất động sản công nghiệp

Chuyên gia của VARS cho biết, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

Tại khu vực phía Nam, các địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.... đang thu hút được vốn FDI rất cao và phát triển hàng loạt các khu công nghiệp lớn bài bản.

Ghi nhận của Dân Việt, tại Bình Dương, các khu công nghiệp như Becamex, khu công nghiệp VSIP I, II, III đang được phát triển quy mô lớn, với hạ tầng bài bản quỹ đất sạch đáp ứng nhu cầu xây dựng sản xuất của các doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm 2023, vốn đầu tư trong nước tính đến ngày 15/12 tỉnh này thu hút được 85.498 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh. Đầu tư nước ngoài tính đến ngày 15/12 đã thu hút 1 tỷ 495 triệu USD.

lan-song-fdi-la-dong-luc-giup-bat-dong-san-cong-nghiep-phat-trien-1708316876.jpg
Làn sóng FDI là động lực giúp bất động sản công nghiệp phát triển. Ảnh: Gia Linh

Còn tại tỉnh Đồng Nai, tính đến tháng 11/2023, tỉnh này thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được gần 18 triệu USD. Trong đó, 3 dự án FDI đầu tư mới với vốn đăng ký gần 11 triệu USD và 5 dự án tăng vốn thêm gần 7 triệu USD.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng: "Nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự tăng trưởng ở cả 2 miền. Nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về các kho nhiều tầng đa dụng và nhà xưởng xây sẵn.

Dự báo nguồn cung năm 2024 sẽ duy trì đà tăng, đặc biệt là các khu công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, thông minh và chú trọng đến yếu tố "xanh hóa". Trong 10 năm tới, Việt Nam dự kiến sẽ quy hoạch tăng thêm 115.000ha đất dành cho khu công nghiệp, với khoảng 558 khu công nghiệp trên cả nước, gấp gần 1,5 lần so với số lượng hiện nay.

Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng (KSB) Bình Dương nhận định: "Kinh tế có thể hồi phục dần dần từ năm 2024. Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là "điểm sáng" trong phân khúc bất động sản. Đơn cử như công ty KSB cũng đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để cuối năm 2024 sẽ đưa ra thị trường khoảng hơn 200ha đất công nghiệp".

Cũng theo ông Đạt, động lực cho ngành bất động sản công nghiệp phát triển có rất nhiều yếu tố. Ngoài chính sách của những nhà đầu tư khu công nghiệp, thì cơ quan chức năng cũng là điểm mấu chốt trong việc thu hút nguồn vốn, nhà đầu tư nước ngoài đến với các dự án bất động sản công nghiệp.

Gia Linh