Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, ở mức 24.231 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,21%, đạt mốc 106,16.

Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố, góp phần củng cố quan điểm rằng nền kinh tế vẫn đang trên đà tăng trưởng vững chắc, điều này có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2020 đến cuối năm nay.

Nhận xét từ Chủ tịch Fed New York John Williams cho rằng, không cần thiết phải cắt giảm lãi suất ngay bây giờ do sức mạnh của nền kinh tế cũng giúp nâng giá đồng USD. Chủ tịch Fed New York luôn là cử tri trong Ủy ban Hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương.

Nhưng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và dữ liệu lạm phát dai dẳng đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại một cách quyết liệt về khả năng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Theo dữ liệu mới công bố, hoạt động sản xuất ở khu vực Trung Đại Tây Dương của Mỹ được mở rộng mạnh nhất trong 2 năm vào tháng 4, nhờ sự gia tăng của các đơn đặt hàng mới và vận chuyển hàng hóa thành phẩm.

Trong khi đó, Chỉ số điều kiện kinh doanh hằng tháng của Fed Philadelphia đã tăng từ mức 3,2 trong tháng 3 lên 15,5, vượt xa mức ước tính trung bình của các nhà kinh tế là 2,3.

Ngoài ra, dữ liệu mới cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ trong tuần thứ 2 của tháng 4 không đổi, ở mức 212.000. Trong lĩnh vực nhà ở, doanh số bán nhà hiện có ở Mỹ đã giảm 4,3% trong tháng 3, do lãi suất và giá nhà cao hơn.

Hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đã định giá Fed sẽ cắt giảm khoảng 38 điểm cơ bản trong năm 2024. Các nhà giao dịch coi tháng 9 là thời điểm tiềm năng đối với lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay.

Trong khi đó, đồng yên Nhật Bản trượt giá so với đồng USD, khiến đồng bạc xanh tăng 0,1%, đạt mức 154,580 yên.

Ở một diễn biến khác, đồng euro giảm 0,3% so với đồng USD, xuống còn 1,0643 USD.

Tại thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, ở mức 24.231 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra không đổi, hiện ở mức 23.400 đồng - 25.392 đồng.

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra không đổi, hiện ở mức 24.448 đồng – 27.021 đồng.

Việt Anh (t/h)