Vitamin này cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe của da và tóc, nhưng mặc dù hiếm khi thiếu hụt nhưng nó có thể gây ra các vấn đề như thờ ơ, mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng và chuột rút cơ bắp. Đối với người lớn, nhu cầu vitamin B5 là 5 mg/ngày, có thể đạt được bằng chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng.

hinh-bvndgiadinh_121220248

Lượng vitamin B5 trong thực phẩm

Bảng dưới đây cho biết lượng vitamin B5 có trong 100g mỗi loại thực phẩm.

Thực phẩm giàu vitamin B5

Vitamin B5 trên 100 g

Năng lượng trên 100 g

Gan

5,4 mg

225 kcal

Cám lúa mì

2,2 mg

216 kcal

Cám gạo

7,4 mg

450 kcal

Hạt hướng dương

7,1 mg

570 kcal

Nấm

3,6 mg

31 kcal

Cá hồi

1,9 mg

243 kcal

Quả bơ

1,5 mg

96 kcal

Thịt gà

1,3 mg

163 kcal

Ngoài thực phẩm, vitamin này còn được sản xuất bởi hệ thực vật đường ruột và điều quan trọng là tránh tiêu thụ quá nhiều sản phẩm công nghiệp làm suy yếu vi khuẩn đường ruột như xúc xích, thịt xông khói và đồ ăn sẵn đông lạnh.

Hơn nữa, điều quan trọng cần nhớ là việc bổ sung vitamin B5 chỉ được khuyến nghị trong trường hợp được chẩn đoán thiếu vitamin này, vì chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh sẽ cung cấp lượng vitamin này cần thiết, đảm bảo sức khỏe của cơ thể.

Theo tuasaude (t/h)