Phát hiện nhiều vi phạm tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Một số Trung tâm tiêm chủng của Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên vừa bị cơ quan chức năng phát hiện có nhiều vi phạm, yêu cầu khắc phục, thậm chí rút tên cơ sở vì không đảm bảo điều kiện tiêm chủng theo quy định.
Phát hiện nhiều vi phạm tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu
Một cơ sở nhà thuốc Long Châu tại TP Hồ Chí Minh.

Mới đây, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (thuộc Sở Y tế TP Hà Nội) vừa có Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đối với 18 cơ sở trên địa bàn. Trong đó, có 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu bị đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, quận Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có số cấp cứu); bàn tiêm chủng không bảng nhắc (các bảng nhắc tại điểm tiêm ghi rõ yêu cầu với nhân viên tiêm chủng là phải kiểm tra, đối chiếu “5 đúng”: Đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc xin, đúng liều lượng và đúng đường sử dụng).

Đặc biệt, ở hệ thống dây chuyển lạnh, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.

Về việc thu gom rác thải y tế, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định.

Ngoài ra, tại cơ sở tiêm chủng không có có kế hoạch khắc phục sự số khi mất điện, cháy nổ, bão lũ...; Bảng phân công nhiệm vụ cho nhân viên tiêm chủng chưa rõ ràng.

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 – 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thảo y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, Trung tâm này cũng không có khu vực chở xử lý trong tủ bảo quản; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này có khu vực theo dõi sau tiêm nhưng chưa có bàn theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiên; chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt.

Đáng chú ý, cả 2 Trung tâm này đều có chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Trung tâm tiêm chủng Quốc gia. Tính riêng đối với Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46, trong tháng 3/2024 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5/2024 chênh lệch 71 đối tượng.

Với các vi phạm, thiếu sót nêu trên, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đề nghị các cơ sở tiêm chủng sớm khắc phục các tồn tại và gửi báo cáo về cho đơn vị.

Còn tại Phú Yên, vừa qua, Sở Y tế tỉnh này đã có Thông báo về việc rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, TP Tuy Hoà đã bị Sở Y tế rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5/2024 vì không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị phạt tiền, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Đến tháng 6/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo mới về việc Trung tâm tiêm chủng này tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định số 104-2016-NĐ-CP ngày 1/7/2016.

Theo thông tin, Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Số cơ sở tiêm chủng được công bố đạt 50 vào tháng 5/2024 nhưng với quy mô diện tích nhỏ, lượng khách tiêm chủng chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng chính của tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu dính nhiều sai phạm về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng tiêm chủng tại các Trung tâm tiêm chủng này.