Nguyên nhân gây tăng sắc tố ở phụ nữ sau sinh

Tiến sĩ, bác sĩ Shikha Khare, nhà tư vấn da liễu, Bệnh viện Chuyên khoa Yatharth Super, Noida Extension, Ấn Độ cho biết, một vấn đề về da phổ biến sau khi sinh con là tăng sắc tố trên da. Tình trạng này đặc trưng bởi các mảng da sẫm màu, có thể là nguyên nhân gây lo lắng cho nhiều phụ nữ khi họ trải qua giai đoạn đầu làm mẹ.

Tăng sắc tố lên da sau sinh

Tiến sĩ Shikha Khare cho biết, những thay đổi về da sau sinh rất đa dạng, bao gồm nhiều tình trạng từ rạn da, mụn trứng cá đến những thay đổi sắc tố cụ thể hơn như nám và tăng sắc tố. Những thay đổi này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự dao động nội tiết tố mạnh mẽ xảy ra trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con.

Thêm vào đó, mức độ estrogen, progesterone và hormone kích thích melanocyte (MSH) tăng lên có thể dẫn đến tăng sản xuất melanin, làm các mảng da sẫm màu hơn.

Tăng sắc tố sau sinh, thường được gọi là nám da. Theo bác sĩ Khare, sắc tố này chủ yếu xuất hiện trên khuôn mặt nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng khác như cổ, ngực, cánh tay.

Nguyên nhân

Nội tiết tố, di truyền và môi trường là những nguyên nhân chủ yếu gây tăng sắc tố ở phụ nữ sau sinh. Trong đó:

Thay đổi nội tiết tố: Là sự gia tăng estrogen, progesterone và MSH khi mang thai sẽ kích thích tế bào hắc tố, là tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố trên da, dẫn đến tăng sắc tố.

Di truyền: Phụ nữ có tiền sử gia đình bị tăng sắc tố có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời làm trầm trọng thêm sự thay đổi sắc tố vì nó kích thích sản xuất melanin nhiều hơn.

Viêm da: Bất kỳ tình trạng viêm hoặc chấn thương nào trên da đều có thể kích hoạt các tế bào hắc tố tạo ra nhiều sắc tố hơn như một phần của quá trình chữa lành.

Mặc dù tăng sắc tố là một tình trạng lành tính và không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe nhưng tác động tâm lý của nó có thể rất đáng kể. Tiến sĩ Khare cho biết, nhiều phụ nữ cho biết họ cảm thấy tự ti hoặc đau khổ trước những thay đổi về ngoại hình của mình, điều này có thể góp phần gây ra những thách thức về mặt cảm xúc sau sinh.

Cách giảm tình trạng tăng sắc tố sau sinh

Chống nắng: Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF từ 30 trở lên là rất quan trọng. Kem chống nắng có thể ngăn chặn các vùng tăng sắc tố hiện có bị sạm đen hơn và bảo vệ khỏi các đốm mới.

Phương pháp điều trị tại chỗ: Các loại kem kê đơn và không kê đơn có thể làm sáng các đốm tăng sắc tố bằng cách ức chế sản xuất melanin và thúc đẩy quá trình thay đổi tế bào da. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên thận trọng và tránh dùng thuốc mà không có khuyến nghị của bác sĩ vì nhiều loại thuốc trong số đó bị chống chỉ định khi cho con bú.

Loại bỏ da bằng hóa chất và trị liệu bằng laser: Các phương pháp điều trị da liễu như lột da bằng hóa chất và trị liệu bằng laser có thể làm giảm tình trạng tăng sắc tố một cách hiệu quả. Những phương pháp điều trị này nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ da liễu để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Biện pháp tự nhiên: Các thành phần như chiết xuất lô hội, nghệ và cam thảo thường được sử dụng để làm sáng các đốm đen.

Lưu ý: Duy trì quy trình chăm sóc da phù hợp với việc làm sạch nhẹ nhàng, dưỡng ẩm và sử dụng các sản phẩm điều trị tăng sắc tố có thể dần dần cải thiện màu da theo thời gian.

Theo Onlymyhealth