Một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sản xuất đang gặp khó tại thị trường châu Âu do vi phạm chất cấm - Ảnh: T.L
Khuya 28-8, Bộ Công thương vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà do công ty sản xuất.
Yêu cầu này nhằm đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm, sau khi có thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm nói trên của công ty.
Theo Bộ Công thương, để có cơ sở làm rõ thông tin, Bộ đề nghị Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.
Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide đối với một số sản phẩm Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.
Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu, cũng như xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken - and beefspices", nhà sản xuất: Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ: số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM, tại thị trường Na Uy.
Lý do thu hồi sản phẩm do có chứa 0,052mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU.
Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Hiện nay, Bộ Công thương cũng cho biết đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.
Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn, Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị xác minh cảnh báo của EU về mì tôm và mì khô bị thu hồi
Ngày 28-8, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương), Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam về cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm mì khô vị bò gà và mì tôm Hảo Hảo chua cay.
Ông Ngô Xuân Nam, phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, cho biết đơn vị nhận được cảnh báo của EU số 2021.4177 đối với sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken - and beefspices" của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương (quận 12, TP.HCM).
Theo đó, sản phẩm mì khô vị bò gà phải thu hồi tại thị trường Na Uy do có mối nguy là vi phạm chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.
Tương tự, ông Nam cho biết trước đó, ngày 9-8, EU cũng cảnh báo đối với sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu "Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish" của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM).
Nội dung cảnh báo nêu rõ, thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm nói trên của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tại các thị trường: Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Nguyên nhân là do sản phẩm chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid /// 2-chloroethanol calculated dưới dạng ethylene oxide.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị quý cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
CHÍ TUỆ
Theo Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
TRẦN VŨ NGHI
Tuổi Trẻ