Giá vàng hôm nay 3/7 abc
Giá vàng hôm nay 3/7, Giá vàng hoàn thành ‘công việc ngoạn mục’, vẫn dễ bị tổn thương, không có tình yêu với vàng? SJC đánh mất đà tăng. (Nguồn: Shutterstock)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 3/7

Tuần này, giá vàng trong nước có những phiên tăng giảm trái chiều.

Theo đó, phiên giao dịch đầu tuần 27/6, giá vàng trong nước được các công ty vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng. Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn Doji niêm yết ở mức 67,85 - 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Phiên 28/6, giá vàng trong nước được công ty vàng bạc đá quý điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,9 - 68,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Ngược chiều xu hướng với giá vàng thế giới, sáng 29/6, giá vàng trong nước được công ty vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng 50 nghìn đồng/lượng. Cụ thể, Doji niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68 - 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên 28/6.

Sáng 30/6, Doji niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,15 - 68,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Cùng chung xu hướng với giá vàng thế giới, sáng 1/7, giá vàng trong nước giảm 150 nghìn đồng/lượng. Giá vàng SJC của Doji tại thị trường Hà Nội ở mức 68,1 - 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên 30/6.

Phiên cuối tuần sáng 2/7, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 68,2-68,8 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 68,1-68,7 triệu đồng/lượng, chưa có sự thay đổi so với chốt phiên liền trước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên 1/7 giảm xuống dưới mức 1.800 USD/ounce và giảm trong cả tuần. Khép lại tháng Sáu, vàng để mất 2% giá trị.

Giá vàng giao tháng Tám giảm 5,8 USD, xuống chốt phiên ở mức 1.801,5 USD/ounce.

Trong tuần, giá vàng thế giới giảm trong phiên 30/6 và trải qua quý giao dịch tồi tệ nhất trong 5 quý. Giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.806,55 USD/ounce, và ước tính giảm hơn 6% trong quý này. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống 1.807,3 USD/ounce.

Trong 3 phiên trước đó (27-29/6), giá vàng thế giới đều ghi nhận mức giảm với biên độ dao động hẹp. Trong phiên 29/6, giá vàng giao tháng 8/2022 giảm 3,7 USD (tương đương 0,2%), xuống 1.817,5 USD/ounce.

Khi giá hàng hóa tiếp tục giảm và những lo ngại suy thoái đã gây sức ép lên các thị trường, một số nhà phân tích về hàng hóa cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (1/7) trên sàn Kitco tại 1.814 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 2/7:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 68,2 – 68,8 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 68,15 – 68,75 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 68,2 – 68,8 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 68,1 – 68,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 68,22 – 68,79 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 53,24 – 53,94 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,7 – 53,8 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 2/7, 1 USD = 23.440 VND, giá vàng thế giới tương đương 51,82 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 16,98 triệu đồng/lượng.

Fed mắc lỗi do tăng lãi suất quá nhiều: Tại sao vàng ở mức 1.800 USD?

Thị trường đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sai lầm khi thắt chặt chính sách tiền tệ, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận trong tuần này rằng, sai lầm thực sự là không thể kiểm soát lạm phát.

Những lo ngại về suy thoái và thái độ “diều hâu” của Fed đã gây ra những đợt biến động trong năm nay - chỉ số S&P 500 đã có nửa năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970, trong khi Bitcoin có mức giảm hằng quý lớn nhất trong hơn một thập niên. Đối với vàng, may mắn thay, khá ổn định khi chỉ giảm 1% kể từ đầu năm.

Các nhà phân tích tin rằng kim loại quý này đã thực hiện một "công việc ngoạn mục" trong việc lưu trữ giá trị. Nhưng nhiều người trung lập với vàng cho đến khi nhiều dữ liệu của Mỹ cho thấy lạm phát đạt đỉnh và tăng trưởng chậm lại.

Vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng trong tuần này là ông Powell nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể đưa mọi thứ đi quá xa và có khả năng gây ra một cuộc suy thoái để ổn định giá cả.

"Có rủi ro khi mà chúng tôi sẽ đi quá xa không? Chắc chắn là có rủi ro. Nhưng đó không phải là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế. Sai lầm lớn hơn sẽ mắc phải là không khôi phục được sự ổn định giá cả", Chủ tịch Powell nói trong một hội thảo chính sách tại Diễn đàn ECB về Ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói với Kitco News rằng, suy thoái kinh tế gia tăng khiến vàng khó nắm bắt hơn khi nhiều nhà đầu tư tái cân bằng danh mục đầu tư trong nửa cuối năm.

Theo ông Moya: "Có một số lời kêu gọi liên quan đến việc vàng có thể dễ bị tổn thương bởi một số áp lực bán thêm. Đó là nếu đồng USD vẫn được hỗ trợ khá tốt.

Thật khó để đánh giá quan điểm thực sự của thị trường. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự tái định vị đáng kể. Nhưng triển vọng đối với vàng vẫn khá đi ngang.

Tuần tới, sẽ có rất nhiều sự tập trung vào việc liệu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các thành viên Fed đang trở nên lạc quan hơn rằng lạm phát đang hạ nhiệt".

Nhà phân tích Moya cho biết thêm, đã có những dấu hiệu cho thấy suy thoái đang ảnh hưởng đến nền kinh tế nhanh hơn một chút so với dự đoán của nhiều người.

Trong khi đó, Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nói với Kitco News: Kể từ khi chạm mức 2.000 USD vào tháng 3, vàng đã bị mắc kẹt trong kiểu giao dịch "bán các cuộc biểu tình”.

Vấn đề đối với vàng là tất cả các cuộc biểu tình đang được bán ra bởi vì Fed “diều hâu”. Không có tình yêu nào ở đây đối với kim loại quý khi triển vọng kinh tế không chắc chắn. Thêm vào đó, có nhiều quan điểm khác nhau về việc liệu lạm phát có đạt đỉnh hay không”.

Trong môi trường này, vàng và bạc sẽ không tăng trong vài tuần nữa. Đây là lý do tại sao Lusk đang chờ đợi khung thời gian theo mùa tốt hơn khi lượng vàng vật chất được mua nhiều hơn.

Ông lưu ý: "Từ giữa đến cuối tháng 7 là lúc có thể có một số chuyển động”.

Hiện tại, có nguy cơ vàng có thể giảm xuống mức 1.780 USD/ounce. Nếu thất bại, kim loại quý này có nguy cơ giảm xuống 1.730 USD/ounce. Đây là mức giá sàn mà Lusk kỳ vọng sẽ tăng cao hơn.

"1.782 USD là mức thấp nhất của tháng 5. Nếu chúng vượt qua mức đó, mục tiêu tiếp theo là 1.760 USD - mức thấp trước Giáng sinh và sau đó là 1.730 USD", ông nói.

Còn nhà phân tích Moya đang theo dõi mức 1.785 USD/ounce. Ông nói: “Nếu thị trường xấu đi đối với vàng trong tuần giao dịch tiếp theo, kim loại quý sẽ ở mức hỗ trợ chính 1.785 USD, và mốc này có thể giữ vững khi USD đạt đỉnh”.