Giá vàng hôm nay 25/5: dsgdf, USD suy yếu cực đoan
Giá vàng hôm nay 25/5, tăng ổn định sau khi vượt ngưỡng 1.865 USD? USD suy yếu đến cự đoan. (Nguồn: see.news)

Cập nhật giá vàng hôm nay 25/5

Giá vàng SJC bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại ở một số đơn vị kinh doanh trong chiều qua, được dự báo nhiều khả năng tiếp tục được trợ lực từ xu hướng tăng của giá vàng thế giới.

Chốt phiên giao dịch chiều qua (25/5), giá vàng trong nước đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra tại Tập đoàn Doji, Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu. Nội bật là "cú nhảy" 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng không thay đổi ở chiều bán tại hệ thống PNJ. Riêng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng SJC không có sự thay đổi so với giá mở cửa.

Giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc vào phiên hôm qua (24/5), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 69,00 – 69,92 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 69,00 – 69,80 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 69,10 – 69,85 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 69,00 – 69,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 69,11 – 69,84 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,51 – 55,26 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,75 – 55,15 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới

Trên thị trường, giá vàng thế giới tiếp đà tăng nhờ đồng USD giảm và tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán, thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn. Và khi đồng USD suy yếu, vàng đã tìm thấy lực hỗ trợ ở mức giá 1.850 USD.

Mở cửa sàn giao dịch Kitco, 4h30 ngày 25/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết tại 1.866,4 USD, tăng 12,9 USD so với phiên giao dịch liền trước. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,44% lên 1.856 USD/ounce.

Giới phân tích cho rằng, USD có vẻ như tiếp tục được thiết lập để giảm xuống. Nên thận trọng với bối cảnh vĩ mô vẫn có lợi cho sự biến động đột ngột đối với tất cả các loại tài sản. Một lần đóng cửa trên ngưỡng 1.850 USD/ounce đối với vàng, rất nhiều khả năng sẽ mở cửa ở mức 1.885 USD và sau đó là 1.900 USD.

Đồng USD đã xuống mức thấp nhất trong một tháng, vì đợt bán tháo mạnh trên các thị trường chứng khoán không thể thúc đẩy sức hấp dẫn của đồng tiền an toàn. Theo chuyên gia phân tích Warren Venketas của DailyFX, vàng đang trong môi trường lý tưởng ở thời điểm hiện tại, với hầu hết các yếu tố hỗ trợ đều "ủng hộ" kim loại quý. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đi ngang cũng thúc đẩy vàng tăng giá vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Vàng được xem là nơi lưu trữ giá trị trong thời gian khủng hoảng kinh tế và là hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất thường gây áp lực lên tài sản không sinh lãi như vàng.

Chứng khoán đã không được hưởng lợi từ sự suy yếu gần đây của đồng USD ở mức độ tương tự như vàng. Tất nhiên, vàng vốn đã là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Đường trung bình động 200 ngày trong S&P500 có thể là nơi hỗ trợ rõ ràng nhất đối với giá vàng trong trung hạn. Biểu đồ kỹ thuật đang cho thấy khả năng về một đợt phục hồi thuyết phục có thể đang trở thành hiện thực.

Giá vàng thế giới hồi phục và được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên trong tuần này, sau khi kết thúc chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp. Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos (Thuỵ Sỹ), bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đánh giá lạm phát và các cú sốc giá đang đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khả năng cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể diễn ra trong thời gian tới.

USD suy yếu một cách cực đoan vượt qua áp lực bán vàng

103,80 đã và tiếp tục là mức giá kháng cự kỹ thuật quan trọng đối với chỉ số USDX (đo lường giá trị của USD trong rổ ngoại tệ). Chỉ số USDX đã dao động ở mức giá này 3 lần, lần đầu tiên xảy ra vào cuối năm 2016 và sau đó, một lần nữa trong quý đầu tiên của năm 2017. Từ năm 2018 đến quý đầu tiên của năm 2020, USDX bắt đầu tăng cho đến khi đạt xấp xỉ 104 và sau đó giảm đáng kể ngay sau đó.

Đầu năm 2021, USD đã giảm xuống khoảng 89, trước khi tìm thấy hỗ trợ kỹ thuật và tiếp tục leo lên giá trị cao hơn trong nhiều năm. Sức mạnh của USD tăng mạnh và phá vỡ mức kỹ thuật quan trọng này cách đây 2 tuần. Chỉ số USDX giao dịch trên 105 trong tuần bắt đầu từ ngày 9/5.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, chỉ số USD mở cửa ở mức xấp xỉ 104,70 và đóng cửa chỉ còn khoảng 103,2. Đến hôm nay, chỉ số USD tiếp tục xoắn ốc giảm giá, mất 1,04%, hiện được cố định ở 102,105. Sự sụt giảm của USD trong hai tuần qua đã tạo ra những sóng gió đáng kể cho vàng, đẩy giá kim loại quý màu vàng lên cao hơn.

Xu hướng tăng của giá vàng hôm nay, 100% là kết quả của sự suy yếu của USD kết hợp với áp lực bán ra từ những người tham gia thị trường. Trong đó, cụ thể hơn, sự suy yếu của USD đã đóng góp 17,20 USD thúc đẩy vàng tăng giá, trong khi áp lực bán dẫn đến việc vàng sẽ giảm 10,90 USD.

Dự báo giá vàng? - Giá vàng vẫn trên đà tăng lên 2.000 USD

Theo báo cáo mới nhất của In Gold We Trust, thị trường vàng vẫn đang ở mức cao nhất so với quý đầu tiên, nhưng nó vẫn đang trên đà kết thúc năm trên 2.000 USD/ounce và đạt gần 5.000 USD/ounce vào cuối thập kỷ này.

Trong báo cáo triển vọng giá vàng hàng năm, các nhà phân tích tại Incrementum AG vẫn lạc quan về vàng vì lạm phát gia tăng có nguy cơ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái và tạo ra môi trường lạm phát đình trệ. Công ty đầu tư châu Âu đã đưa ra cảnh báo rằng, việc bình thường hóa các chính sách tiền tệ trên toàn thế giới đang bắt đầu phơi bày những vấn đề lớn trong nền kinh tế toàn cầu vốn được gây ra bởi chính sách tiền tệ nới lỏng và lượng thanh khoản khổng lồ.

"Cũng giống như năm 2018, khi chúng tôi cảnh báo về những hậu quả không thể tránh khỏi của việc cố gắng xoay chuyển tình hình tiền tệ, chúng tôi hiện đang đưa ra một cảnh báo rõ ràng khác". Trong báo cáo, các nhà phân tích cho biết, ngoài lạm phát mạnh, một cuộc suy thoái kinh tế đang xuất hiện. Incrementum AG chỉ ra rằng, trong số 20 chu kỳ thắt chặt gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ có 3 chu kỳ chưa kết thúc trong suy thoái.

Báo cáo cho rằng: “Fed có nguy cơ đánh giá quá cao tác động của việc tăng lãi suất và cắt giảm bảng cân đối kế toán đối với việc kiềm chế lạm phát, cũng như họ đã đánh giá thấp tác động của việc cắt giảm lãi suất đối với việc thúc đẩy lạm phát. Các nhà phân tích lưu ý rằng, hầu hết các nhà đầu tư không có đủ vị trí để bảo vệ vốn của mình vì cấu trúc danh mục đầu tư 60/40 truyền thống, dự báo sẽ có lợi nhuận âm, lần thứ năm trong 90 năm.