Facebook bị sờ gáy sau khi ép người dùng WhatsApp chia sẻ dữ liệu cá nhân

Đăng bởi Thu Thuỷ

13/01/2021 11:24

Có thể thấy đây chính là đòn tự sát của Facebook.

Sau khi iOS 14 của Apple áp dụng chính sách bảo mật mới, Facebook có động thái ép người dùng WhatsApp phải chia sẻ dữ liệu cho mình, nếu không sẽ không cho sử dụng ứng dụng này nữa.

Theo điều khoản mới cập nhật của ứng dụng WhatsApp, người dùng phải chấp nhận chia sẻ dữ liệu cho Facebook. Nếu từ chối hoặc bỏ qua, tài khoản WhatsApp của người dùng sẽ không thể truy cập được sau ngày 8 tháng 2.

Facebook bị sờ gáy sau khi ép người dùng WhatsApp chia sẻ dữ liệu cá nhân - Ảnh 1.
 

Ngay lập tức, động thái này của Facebook đã bị cơ quan quản lý tại Thổ Nhĩ Kỳ sờ gáy. Ủy ban Cạnh tranh tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook và WhatsApp.

Trong khi đó, các nhà chức trách cũng yêu cầu Facebook và WhatsApp tạm đình chỉ quy định mới này, cho đến khi cuộc điều tra được hoàn tất. Ủy ban Cạnh tranh sẽ tiến hành điều tra xem quy định mới này có vi phạm luật chống cạnh tranh, nhằm ngăn chặn các công ty lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình, hay không.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách khuyến cáo người dân nên sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác thay thế cho WhatsApp. Kết quả là ứng dụng BiP do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển đã có hơn 2 triệu người dùng mới chỉ trong vòng 48 giờ.

Trên thế giới, các ứng dụng thay thế WhatsApp như Signal hay Telegram cũng có số lượng người dùng tăng đột biến. Trong khi Signal không thu thập bất kỳ dữ liệu nào của người dùng, còn Telegram cũng chỉ thu thập một lượng nhỏ dữ liệu.

Có thể thấy đây đúng là đòn tự sát của Facebook.

Tham khảo: gizmochina

 

Ông chủ Facebook,  Mark Zuckerberg  trở thành người giàu thứ 3 thế giới Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg trở thành người giàu thứ 3 thế giới

CEO Facebook hiện sở hữu tài sản hơn 89 tỷ USD và là người giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates.

Thu Thuỷ
Nguồn genk.vn
Bạn đang đọc bài viết "Facebook bị sờ gáy sau khi ép người dùng WhatsApp chia sẻ dữ liệu cá nhân" tại chuyên mục CÔNG NGHỆ. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư txtmedia@kinhtevadoisong.com.vn hoặc liên hệ hotline 0901215666