Dự án của "ông lớn" Novaland và 3 doanh nghiệp khác được UBND TP.HCM gỡ vướng thế nào?

Sau buổi họp với đại diện 6 doanh nghiệp bất động sản vào ngày 20/2 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo rõ các phần việc với các sở, ngành để gỡ vướng cho 4 dự án bất động sản lớn ngay trong tháng 3.
Dự án của "ông lớn" Novaland và 3 doanh nghiệp khác được UBND TP.HCM gỡ vướng thế nào? - Ảnh 1.

UBND TP.HCM đang tích cực gỡ vướng cho các dự án để "phá băng" thị trường bất động sản. Ảnh: Quang Duy

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố, sau khi nghe báo cáo giải quyết về các khó khăn vướng mắc tại một số dự án bất động sản trên địa bàn trong cuộc họp với 6 doanh nghiệp bất động sản (đại diện cho 7 dự án) vào ngày 20/2 vừa qua.

Theo đó, TP.HCM sẽ có 4 dự án được đề xuất các giải pháp gỡ "vướng" ngay trong tháng 3 này.

Cụ thể, với dự án chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1) của "ông lớn" Novaland, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương nghiên cứu ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 10888/STNMT-KTĐ ngày 16/12/2022; ý kiến của UBND quận 1 tại Công văn 338/UBND-QLĐT ngày 13/2/2023 và rà soát các văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn cho TP.HCM thực hiện các nội dung vướng mắc có liên quan.

Từ đó, Sở Xây dựng cần tổng hợp, phân loại các khó khăn, vướng mắc, xác định cụ thể cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thống nhất phương án xử lý. Các nội dung này cần trình UBND TPHCM trước ngày 15/3.

Dự án của "ông lớn" Novaland và 3 doanh nghiệp khác được UBND TP.HCM gỡ vướng thế nào? - Ảnh 2.

Sẽ có 4 dự án được đề xuất các giải pháp gỡ "vướng" ngay trong tháng 3 này. Ảnh: Quang Duy

Giao Văn phòng UBND thành phố theo dõi, đôn đốc, phối hợp với Sở Xây dựng chuẩn bị nội dung và sắp lịch họp chuyên đề để Thường trực UBND TP nghe báo cáo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc.

Về dự án Khu trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp đường Bến Nghé (phường Tân Thuận Đông, quận 7), UBND TP.HCM cho biết, khu đất trên đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được chấp thuận đầu tư, điều chỉnh chấp thuận đầu tư. Dự án đã khởi công và xây dựng xong 2 tầng hầm.

Để dự án tiếp tục được triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường cần đề xuất UBND TP.HCM để xin ý kiến Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, quyết định. Trong đó, sở cần nêu rõ quá trình xem xét, giải quyết về giao đất, các giấy tờ, thủ tục liên quan dự án.

Từ những vướng mắc được ghi nhận của dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường cần phân tích, đánh giá và tham mưu phương án giải quyết đảm bảo quy định pháp luật và chủ trương tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản. Phần việc này cần hoàn thành trước ngày 10/3.

Đối với dự án Chung cư Cửu Long (số 1 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4), UBND TP.HCM giao Sở Tài chính, Chi cục Tài chính doanh nghiệp khẩn trương rà soát, nghiên cứu ý kiến của các bên liên quan để giải quyết các thủ tục của dự án theo đúng thẩm quyền.

Sở Tài chính, Chi cục Tài chính doanh nghiệp cần báo cáo Sở Xây dựng và UBND TP.HCM trước ngày 5/3.

Sở Xây dựng sẽ căn cứ trên ý kiến của Sở Tài chính, Chi cục Tài chính doanh nghiệp để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền. Trường hợp còn khó khăn, vướng mắc, sở cần tổng hợp, trình ủy UBND TP xem xét, quyết định. Các phần việc nêu trên cần báo cáo lại UBND TP.HCM trước ngày 10/3.

giai-cuu-1677713355.jpg
gc-1677713378.jpg
gc1-1677713403.jpg
Kết luận về các dự án của UBND TP.HCM. Ảnh: Quốc Hải

Về dự án Khu nhà ở Thiên Lý (phường Phước Long B, TP Thủ Đức), UBND TP.HCM nhấn mạnh, vướng mắc về thủ tục điều chỉnh chấp thuận đầu tư của dự án đã được tổ công tác của thành phố thống nhất chủ trương xử lý, họp bàn nhiều lần. Một số dự án có vướng mắc tương tự Khu nhà ở Thiên Lý đã được thành phố giải quyết.

Để khẩn trương tháo gỡ, giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án trên, Sở Xây dựng cần chủ động trao đổi, làm việc với Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) nhằm tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện hoàn thành các thủ tục dự án.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo lại trước ngày 10/3.

Như vậy, vẫn còn 3 dự án là Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú), Khu phức hợp Sóng Việt (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), và dự án 30,2 ha phường Bình Khánh (TP Thủ Đức) vẫn chưa có kết luận trong thông báo này.

Trước đó, ngày 20/2, lãnh đạo UBND TP.HCM đã tổ chức họp với chủ đầu tư 7 dự án để giải quyết các vướng mắc khó khăn, do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chủ trì.

7 dự án được lãnh đạo TP.HCM xem xét các vấn đề vướng mắc gồm: Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp đường Bến Nghé (phường Tân Thuận Đông, quận 7), Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú), Dự án chung cư Cửu Long (phường 1, quận 4), Khu phức hợp Sóng Việt (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), Khu nhà ở Thiên Lý (phường Phước Long B, TP Thủ Đức), dự án 30,2 ha phường Bình Khánh (TP Thủ Đức) và dự án chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1).