MEGASTORY

Bình Thuận: Dự án Khu biệt thự Rivera Park chưa có hồ sơ thuê đất thương mại dịch vụ

HOÀNG SƠN
Bài viết: 946

Cục Thuế tỉnh Bình Thuận cho biết, theo Văn phòng đăng ký đất đai, Dự án Khu biệt thự Rivera Park (tại Khu 1, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) do Công ty Cổ phần Minh Phát làm chủ đầu tư chưa có hồ sơ thuê đất đối với đất thương mại dịch vụ nên chưa có đủ cơ sở để thông báo tiền sử dụng đất đối với dự án này.

Theo văn bản Số 9039/CTBTH-HKDCN (ngày 15/9/2021) của Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, hiện tại có 74 dự án được tỉnh Bình Thuận gia hạn sử dụng đất 24 tháng với tổng số tiền phải nộp là gần 34 tỷ đồng, tổng diện tích tính thu tiền khoảng 862,5 ha. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mới nộp được hơn 16 tỷ đồng, còn lại gần 18 tỷ đồng chưa thu được.

Bình Thuận xem xét chấm dứt hoạt động dự án với chủ đầu tư nợ tiền thuê đất

Bình Thuận xem xét chấm dứt hoạt động dự án với chủ đầu tư nợ tiền thuê đất. (Ảnh: KT)

Trong đó, hai công ty có số tiền phải nộp lớn nhất là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tân Tiến thực hiện dự án The Bale Mũi Né (8,2 tỷ đồng) và Công ty TNHH Trung Sơn Bắc thực hiện dự án Khu du lịch Hòn Lan (3,9 tỷ đồng).

Ngoài ra, có một số dự án chưa có hồ sơ thông tin địa chính như dự án của Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy; Công ty TNHH Thương mại La Gi (dự án mở rộng Khu du lịch La Gi); Công ty TNHH Thương mại Du lịch Ba Miền; Công ty TNHH TM Thái Anh, Công ty Du lịch nghỉ dưỡng Biển Hồ, CTCP Du lịch Khách sạn Đại Dương.

Do đó, Cục Thuế chưa có cơ sở thông báo thu tiền bổ sung trong thời gian gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 6 dự án trên.

Một phần văn bản Số 9039/CTBTH-HKDCN (ngày 15/9/2021) của Cục Thuế tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: KT)

Đặc biệt, riêng Công ty Cổ phần Minh Phát được gia hạn tiến độ sử dụng đất tại Quyết định số 1134/QĐ-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh đối với dự án Khu biệt thự Rivera Park.

Theo hồ sơ cung cấp của Văn phòng đăng ký đất đai tại Công văn số 1085/VPĐKĐĐ-ĐKCG ngày 17/6/2021 thì Công ty Cổ phần Minh Phát được cho thuê đất với diện tích 94.694 m2, đất trồng cây lâu năm, chưa có hồ sơ thuê đất đối với đất thương mại dịch vụ.

Cục Thuế có Công văn số 6489/CTBTH-HKDCN ngày 01/7/2021 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị rà soát hồ sơ giao đất, thuê đất cung cấp thông tin đối với dự án của Công ty Cổ phần Minh Phát. Nhưng theo công văn số 1332/VPĐKĐĐ-ĐKCG ngày 07/8/2021 của Văn phòng đăng ký đất đai vẫn cung cấp thông tin đối với dự án đất trồng cây lâu năm, do đó chưa đủ cơ sở để thông báo tiền gia hạn sử dụng đất đối với dự án Khu biệt thự Rivera Park.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp chậm nộp tiền thuê đất gây thất thoát ngân sách, ngày 30/9/2021, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản 3625/UBND-KGVXNV, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát danh sách các dự án nói trên.

Đồng thời, giao Sở này sớm cung cấp thông tin địa chính, luân chuyển hồ sơ đất đai, phối hợp tốt với Cục Thuế tỉnh đôn đốc chủ đầu tư của các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng chưa nộp tiền bổ sung vào ngân sách Nhà nước thì sớm thực hiện theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Văn bản 3625 của UBND tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: KT)

Cục Thuế tỉnh có trách nhiệm tiếp tục theo dõi, đôn đốc thu và thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Quản lý thuế trong trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm, chuyển thông tin sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án.

Liên quan đến dự án Khu biệt thự Rivera Park, được biết hiện nay, dự án này được Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) giới thiệu với tên gọi dự án Rivera Park Mũi Né được Long Giang Land đầu tư thông qua công ty con là Công ty CP Minh Phát.

Rivera Park Mũi Né là dự án đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của Long Giang Land tại thị trường Bất động sản Mũi Né. Đồng thời, cũng là dự án đầu tiên thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mà Long Giang Land đầu tư xây dựng.

Long Giang Land tham vọng phát triển chuỗi bất động sản mang thương hiệu Rivera Park tại nhiều địa phương trên cả nước. (Ảnh: KT)

Dự án tọa lạc tại khu 1, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, được đánh giá là sở hữu khu đất đẹp với mặt tiền hướng biển, nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, có cồn cát, đồi cát thấp ven biển rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Rivera Park Mũi Né là dự án biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 116.204 m2, dự kiến cung cấp cho thị trường tòa nhà căn hộ khách sạn cao từ 9-12 tầng cùng hơn 150 biệt thự có diện tích từ 250-300 m2.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, ngày 4/11/2020, Long Giang Land đã tổ chức lễ động thổ dự án Rivera Park Mũi Né tại khu đất của dự án. Dự kiến, Rivera Park Mũi Né sẽ chính thức khởi công vào năm 2021.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) với mã chứng khoán LGL, đại diện pháp luật Công ty là ông Lê Hà Giang (người này hiện đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty).

Ngày 08/10/2001, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang Long Giang Land được thành lập bởi 03 cổ đông, trong đó cổ đông chính là Công ty TNHH Long Giang (nay là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Long Giang). Với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, Long Giang Land hoạt động trên hai lĩnh vực chủ yếu là phát triển các dự án bất động sản và thi công xây lắp, trong đó lĩnh vực phát triển dự án là lĩnh vực được ưu tiên.,…

Sau nhiều lần tăng vốn, hiện quy mô vốn điều lệ của Long Giang Land khoảng 500 tỉ đồng. Hiện, Long Giang Land có 3 cổ đông lớn. Trong đó, Tập đoàn Long Giang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 24,09% vốn, Chủ tịch Lê Hà Giang 21,37% vốn.

Chốt giao dịch ngày 06/10/2021, cổ phiếu LGL trên sàn chứng khoán đang có giá giao dịch là 7.300đ/cổ phiếu.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng