#

Bình Phước: Khuyến cáo người dân cảnh giác trước cơn sốt đất ảo liên quan đến Sân bay quân sự Téc-Níc

Trần Thủy
Bài viết: 1141

Sau khi có thông tin lãnh đạo tỉnh Bình Phước đi khảo sát khu vực Sân bay Téc-Níc tại huyện Hớn Quản, rất nhiều người hành nghề môi giới bất động sản kéo về địa phương này khiến giá đất nơi đây đã tăng lên gấp nhiều lần, tạo nên cơn sốt ảo.

  Ngày 26/2, UBND huyện Hớn Quản cho biết đã ra văn bản khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước cơn sốt giá đất liên quan đến Sân bay quân sự Téc-Níc tại địa phương.

  Giới đầu cơ khắp nơi về “thổi giá” ngay khi thông tin đề xuất quy hoạch Sân bay Téc-níc Hớn Quản được đăng tải

  Sau khi có thông tin lãnh đạo tỉnh Bình Phước đi khảo sát khu vực sân bay Téc-Níc tại huyện Hớn Quản, rất đông người làm nghề môi giới bất động sản từ các tỉnh đã đổ về khu vực xã An Khương, Tân Lợi để môi giới mua bán đất, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

  Mặt khác, lợi dụng cơ hội một số người lôi kéo, xúi dục người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số bán đất dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo.

  Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản Phan Thị Kim Oanh cũng yêu cầu lãnh đạo các xã, các ngành tăng cường quản lý, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng.

  Đồng thời, phải thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi tụ tập đông người không có tổ chức, trái phép gây mất an ninh trật tự, không đeo khẩu trang. Qua đó, tuyên truyền, khuyến cáo người dân cảnh giác không để đối tượng xấu lợi dụng nhằm trục lợi.

  Trước đó, lãnh đạo tỉnh Bình Phước xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc giao lại Sân bay quân sự Téc-Níc tại huyện Hớn Quản để nghiên cứu lập quy hoạch Sân bay lưỡng dụng với quy mô 500 ha.

  Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng đã có đợt khảo sát thực tế liên quan đến dự án Sân bay nói trên.

  Khu vực Hớn Quản thường bán đất trồng cây cao su theo hécta, nhưng nay giới đầu cơ phân thành các lô đất nông nghiệp khoảng 1.000m2 bán với giá khoảng 700 triệu đến 900 triệu đồng/lô. Mặc dù giá đất bị thổi cao bất thường nhưng "cò" đất vẫn quảng cáo là "nhiều người đăng ký nhưng chỉ số ít người mua được".

  UBND tỉnh Bình Phước đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải giao cho tỉnh quản lý sân bay hiện hữu (rộng hơn 100ha) để mở rộng thành sân bay lưỡng dụng (vừa làm nhiệm vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế) với quy mô 400ha đến 500ha. Hiện khu vực đất dự kiến mở rộng đang là đất công, việc đề xuất dự án kiến nghị theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

  Theo tìm hiểu, hiện nay Thủ tướng mới chỉ giao cho các bộ xem xét, nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch, đồng nghĩa việc mở rộng sân bay Téc-níc Hớn Quản vẫn còn "nằm trên giấy", đang trong giai đoạn nghiên cứu.

  An Tú

  Link nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/binh-phuoc-khuyen-cao-nguoi-dan-canh-giac-truoc-con-sot-dat-ao-lien-quan-den-san-bay-quan-su-tec-nic-d19029.html