Bình Định yêu cầu tạm dừng cấp phép xây dựng condotel

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Xây dựng quản lý nhà nước đối với các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Theo đó, Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ rà soát các nội dung quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ, biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú trên địa bàn tỉnh; đồng thời đối chiếu các quy định hiện hành của nhà nước, đề xuất phương án xử lý cụ thể, báo cáo UBND tỉnh để xem xét cho ý kiến giải quyết.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án liên quan đến vấn đề trên.

Tính đến hết quý I/2020, Sở Xây dựng Bình Định cho biết có 20/40 dự án đăng ký triển khai nhưng chưa đủ điều kiện kinh doanh, chậm tiến độ. Các dự án này lẽ ra phải hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 nhưng vẫn đang triển khai thủ tục đầu tư xây dựng và chưa có giấy phép kinh doanh.

Trong đó, có 3/40 dự án vừa chậm tiến độ, vừa chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai và chưa được kinh doanh gồm: trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng và căn hộ I – Tower Quy Nhơn của Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Đô Thành; tổ hợp khách sạn và căn hộ khách sạn Xuân Diệu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuân Diệu; khu nhà ở Vạn Phát của Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp Toàn Phát.

Có thể thấy, trong bối cảnh khung pháp lí cho condotel còn chưa đầy đủ nhưng nguồn cung của loại hình này vẫn gia tăng từ đầu năm đến nay.

Mới đây, Bộ Công an cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những bất cập trong qui định pháp luật liên quan đến condotel, resort villa và officetel.

Theo đó, Bộ Công an nhận định, hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình BĐS trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp, nhưng qui định pháp luật liên quan chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lí Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Do đó, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó qui định tên gọi, hình thức quản lí, kinh doanh, cho thuê đối với condotel, resort villa, officetel…

Đồng thời, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, resort villa, officetel tại một số địa phương phát hiện nhiều để phát hiện sai phạm, đề xuất xử lí.

Link nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/do-thi/bat-dong-san/binh-dinh-yeu-cau-tam-dung-cap-phep-xay-dung-condotel-a76116.html