Hơn nữa, các chất chống oxy hóa khác có trong rượu vang đỏ như tannin và flavonoid cũng chứa hoạt chất prebiotic, giúp tăng số lượng và chất lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, giảm viêm và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều rượu vang có hại và có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe như nghiện rượu, ung thư và huyết áp cao. Hơn nữa, vì nó có chứa cồn nên rượu vang không được khuyên dùng cho một số người như những người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Một số lợi ích sức khỏe mà việc uống rượu vang đỏ có thể mang lại là:

ruou-vang-do-noi-tieng

- Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, vì nó giúp tăng mức HDL, “cholesterol tốt”, ngoài ra còn giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu;

- Giúp ngăn ngừa huyết áp, bằng cách giúp thư giãn mạch máu, tạo điều kiện cho máu lưu thông;

- Ngăn ngừa ung thư, giúp chống lại các gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể;

- Giúp điều trị các bệnh mãn tính, như viêm khớp hoặc các vấn đề về da, nhờ tác dụng chống viêm và chống oxy hóa;

- Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ, vì nó có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, ngăn chặn quá trình oxy hóa của tế bào mỡ và hình thành các mảng mỡ trong động mạch;

- Tăng cường hệ thống miễn dịch, vì nó có đặc tính chống viêm và prebiotic, cải thiện chất lượng và số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và tăng cường các tế bào hệ thống miễn dịch;

- Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, vì đặc tính chống oxy hóa của thức uống có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, loại hormone chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều quan trọng cần nhớ là những lợi ích này chỉ có thể đạt được khi tiêu thụ rượu vang vừa phải. Điều đáng nói là vẫn chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trong thời gian dài chứng minh mối quan hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ rượu vang đỏ và lợi ích sức khỏe của nó.

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa có trong rượu vang cũng có thể được tìm thấy với số lượng lớn trong các thực phẩm khác, chẳng hạn như nho và nước ép nho tím, ca cao và trái cây màu đỏ, mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự.

Số lượng khuyến nghị tối đa

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo lượng rượu uống an toàn mỗi ngày lên tới 148 ml đối với phụ nữ và lên tới 295 ml đối với nam giới, vì rượu có chứa tới 12% cồn.

Những tác hại có thể xảy ra là gì?

Tiêu thụ quá nhiều rượu vang có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như miệng, vú, họng, gan và thực quản.

Hơn nữa, uống quá nhiều rượu cũng có thể gây ra các vấn đề khác như xơ gan, các vấn đề về trí nhớ, lo lắng, trầm cảm, nghiện rượu, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch và béo phì.

Ai không thể uống rượu?

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên uống rượu vang. Cũng như đồ uống này không được khuyến khích cho những người dưới 18 tuổi hoặc những người đang lái xe.

Những người đang điều trị hoặc phục hồi chứng nghiện rượu hoặc những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đồ uống có cồn tiêu thụ không nên uống rượu vang.

Hơn nữa, những người thường xuyên sử dụng thuốc hoặc có vấn đề về sức khỏe nên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống rượu.

Theo tuasaude (t/h)